[Book Review] Nhà giả kim – Paulo Coelho

Tôi đã đọc cuốn sách này vào lúc tôi đánh mất phương hướng của cuộc đời mình. Bằng một cách nào đó, cuốn sách đã len lỏi và cuộc sống của tôi và thay đổi tôi một cách vĩnh viễn.

Nhà Giả Kim của Paulo Coelho kể về hành trình đi tìm vận mệnh của chàng chăn cừu Santiago, qua đó nói lên những triết lý về lẽ sống, về ước mơ, về sự vận hành của Tâm linh vũ trụ. Trên hành trình đi tìm vận mệnh, Santiago gặp không ít thử thách, nhưng với tâm thế của một kẻ phiêu lưu, với niềm tin mãnh liệt vào những dấu hiệu tích cực, với lòng dũng cảm và quyết tâm theo đuổi vận mệnh, cuối cùng, cậu đã học được cách hiểu được ngôn ngữ của vũ trụ, lắng nghe tiếng nói trái tim mình và trân trọng những điều mình đang có. Nhà Giả Kim là một tác phẩm đầy thi vị, giàu chất thơ, lời lẽ giản dị nhưng mộc mạc và “thấm đẫm những minh triết Phương Đông”. Vì những lẽ đó, tác phẩm đã chạm đến trái tim của hàng triệu độc giả và là “Cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh”.

TÓM TẮT NỘI DUNG

Cậu bé Santiago mang trong mình ước mơ chu du khắp thiên hạ, đã quyết định đi ngược lại ước vọng trở thành linh mục của cha mẹ, rời xa gia đình, lên đường thưởng ngoạn cuộc sống du mục nay đây mai đó.

Những ngày tháng rong ruổi cùng bầy cừu đi khắp chốn, một đêm trăng thanh gió mát, khi kê sách ngủ cùng bầy cừu trong nhà thờ đổ nát, nơi có cây dâu mọc trong phòng thay áo lễ, Santiago mơ giấc mơ lạ về kho báu nằm dưới chân Kim tự tháp. Giấc mơ ấy cứ lặp đi lặp lại khiến cậu hoài nghi và thôi thúc cậu tới tìm bà bói người Di Gan. Bà bói giải mộng phán rằng kho báu nằm ở Châu Phi và khuyên cậu đi tìm với điều kiện cậu phải chia cho bà một phần mười nếu tìm thấy kho báu.

Trong chuyến du mục tới vùng đất mới, cậu tình cờ gặp vị vua Salem và được vua chỉ dẫn cách đi tìm kho báu. Nhà vua yêu cầu cậu phải trả một phần mười đàn cừu trước khi nghe chỉ dẫn. Santiago chấp nhận và bán bầy cừu để trả cho vị vua. Thỏa thuận xong, nhà vua đưa cho cậu hai viên đá Urim và Thummim và nói rằng hai viên đá này sẽ cho cậu biết dấu hiệu để tìm đến với vận mệnh của mình.

Bán cừu và vượt biển sang Châu Phi, Santiago ngay lập tức gặp phải thử thách. Cậu bị lừa hết số tiền cậu mang theo người. Khi cậu định từ bỏ, hai viên đá lăn xuống như dấu hiệu cho cậu biết rằng cậu nên tiếp tục hành trình của mình.

Cậu tìm đến một cửa tiệm bán đồ pha lê xin giúp việc. Người chủ cửa tiệm coi cậu là một điềm lành và đồng ý nhận. Tại đây Santiago dùng trí thông minh và sự nhạy bén của mình để tăng doanh số bán hàng. Cho đến khi cậu tích cóp đủ số tiền để lên đường, cậu bắt đầu chần chừ giữa lựa chọn quay trở về quê hương chăn cừu hay tiếp tục hành trình. Lúc này, chủ tiệm pha lê kể cho cậu nghe về ước mơ một lần trong đời được hành hương đến thánh địa Mekka nhưng ông không dám thực hiện vì ông sợ rằng nếu ước mơ này hoàn thành thì đời ông trở nên vô nghĩa. Ông bấu víu vào giấc mơ ấy qua ngày và lấy đó làm lẽ sống giúp ông đi qua sự đơn điệu nhàm chán của cuộc đời.

Rời khỏi tiệm, Santiago gia nhập đoàn người, tiến vào sa mạc. Cuộc hành trình trên sa mạc trở nên thú vị với những câu chuyện giản dị nhưng giàu triết lý nhân sinh của người phu cừu và kiến thức về thuật giả kim của anh bạn đồng hành người Anh. Giữa đường, đoàn người hay tin sa mạc sắp xảy ra chiến sự nên phải tạm lánh vào ốc đảo. Tại đây, Santiago gặp được nhà giả kim – người giúp cậu đến được Kim tự tháp Ai Cập. Khi các tộc trưởng giao cho cậu sứ mệnh biến thành gió để xua đuổi đám ngoại xâm, cậu để hiểu được sự tương thông giữa tâm hồn cậu và tâm linh của vũ trụ, hòa mình vào sa mạc biến thành gió và vượt qua thử tách. Santiago còn có cuộc gặp gỡ với nàng Fatima – người con gái của đời mình. Fatima ủng hộ Santiago tiếp tục hành trình và theo đuổi vận mệnh của mình.

Nhà giả kim đưa cậu đến gần hơn với Kim Tự Tháp và cho cậu một lượng vàng trên hành trình cuối cùng. Khi cậu tới chân Kim tự tháp – giấc mơ của cậu dường như đạt được, cậu gặp phải một toán cướp không chỉ cướp hết số vàng mà còn cười nhạo giấc mơ của cậu. Tên cầm đầu toán cướp nói cho cậu biết hắn mơ về một kho báu dưới gốc dâu một nhà thờ cổ nơi vùng quê Tây Ban Nha của cậu. Santiago quay trở về quê hương và đã tìm thấy kho báu ngay tại nơi tên cầm đầu nói cho cậu.

the-alchemist-book-clubcleaned2-1446695508.jpg

NHỮNG BÀI HỌC VÀ TRIẾT LÝ NHÂN SINH TỪ CÂU CHUYỆN

Câu chuyện về ước mơ và sự theo đuổi vận mệnh

Xuyên suốt tác phẩm là hành trình đi tìm giấc mơ và theo đuổi vận mệnh của chàng trai trẻ Santiago.

“Trên đường đến với giấc mơ, lòng can đảm và sự kiên trì của cậu đã thường xuyên bị thử thách”. Trong câu chuyện, đã có ít nhất năm lần ước mơ đến gần với Kim tự tháp của Santiago bị thử thách. Lần thứ nhất là dũng cảm từ bỏ bầy cừu, vùng đất quen thuộc và cuộc sống ổn định để lên đường đi tìm vận mệnh với tương lai vô định. Lần thứ hai là khi Santiago đến Tangiers, đối diện với mọi thứ đều xa lạ, bất đồng ngôn ngữ, còn bị lừa mất hết tiền bạc đi đường. Lần thứ ba, khi rời khỏi cửa tiệm pha lê, cậu phải lựa chọn giữa việc quay trở về quê hương hay tiếp tục hành trình. Lần thứ tư, cậu phải vượt qua những cửa ải trổ tài biến thành gió để thoát khỏi kiếp nạn. Và lần thứ năm là khi đã cận kề Kim Tự Tháp cậu còn gặp bọn cướp hung hãn và đánh đập tàn nhẫn.

Nhờ vào niềm tin sắt đá của mình, Santiago đã vượt qua “lời nguyền” rằng “Nhưng rồi theo thời gian, một sức mạnh thần bí sẽ tìm cách thuyết phục ta rằng đời như ta mơ ước sẽ không thể nào thực hiện được đâu” để tiếp tục theo đuổi vận mệnh của mình, bởi “Vào một lúc nhất định trong đời, chúng ta không làm chủ được vận mệnh của mình nữa và rồi đời mình sẽ do định mệnh đưa đẩy”.

“Chỉ khi nào có khả năng thực hiện được giấc mơ thì cuộc sống mới đáng sống”. “Nhiệm vụ duy nhất của mỗi chúng ta là đi tìm vận mệnh của mình. Tất cả chỉ là một. Rồi khi anh thực sự mong muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy”.

Không chị vậy, chàng trai Santiago còn dám đánh đổi thứ mình đang có, thoát khỏi “vùng an toàn”, để dấn thân vào con đường vô định đi tìm vận mệnh. Khi bà bói người Di gan yêu cầu cậu trả một phần mười nếu tìm được kho báu – thứ cậu chưa nắm giữ, cậu đã chần chừ. Nhưng khi nhà vua sứ Salem đòi một phần mười bây cừu – thứ cậu đang nắm giữ, cậu đã quyết định lên đường bởi “Nếu cậu hứa trả bằng cái mình chưa sở hữu thì rồi sẽ có lúc cậu mất đi ý chí đạt được nó.” Rõ ràng để đạt được ước mơ lớn hơn, chúng ta phải sẵn sàng trả giá thứ mình đang sở hữu để đẩy sự quyết tâm lên cao trào bởi “không có bữa trưa nào là miễn phí”.

Để đi được đến cuối con đường, Santiago khác những người khác là cậu dám hành động, dám theo đuổi. Xuyên suốt theo tác phẩm, mỗi nhân vật đều có một vận mệnh nhưng không phải ai cũng dám theo đuổi vận mệnh đó. Đó là những người quen sống một cuộc đời tẻ nhạt, ổn định, an phận (cha mẹ Santiago, cô con gái ông chủ cửa hàng vải..); những người chỉ dám mơ, đủ điều kiện để biến ước mơ thành sự thật nhưng không bao giờ thực hiện (ông chủ tiệm pha lê mơ về lần hành hương tới thánh đại Mekka nhưng chưa một lần thực hiện; người bán kem); những người khao khát khám phá thế giới nhưng chỉ dựa vào sách vở lí thuyết (chàng người Anh luôn mang theo một vali sách đầy nhưng chưa bao giờ bắt tay vào làm). Santiago thì lại khác. Cậu mơ ước được làm người du mục, sẵn sàng từ bỏ giấc mơ trở thành linh mục của cha mẹ mình. Cậu mơ ước được thấy Kim tự tháp, cậu bán bầy cừu để đi, để đạt được ước mơ.

Sự nhận biết dấu hiệu và thấu hiểu tâm linh vũ trụ

“Mọi thứ ở đời đều là dấu hiệu cả. Vũ trụ là một ngôn ngữ ai cũng có thể hiểu nhưng chúng ta đã quên mất. “Dấu hiệu được nắm bắt bởi sự quan sát tinh tường và sự nhạy cảm với thiên nhiên, vạn vật xung quanh”. Qua cuộc hành trình của chàng Santiago, giữa những lúc khó khăn nhất chàng đều nhận được sự trợ giúp từ một sức mạnh vô hình nào đó – “vũ trụ”- bằng các “dấu hiệu” chỉ đường. Đó được gọi là “Nguyên lý thánh nhân đãi kẻ khù khờ” bởi khi ta theo đuổi vận mệnh của mình, mọi thứ sẽ dần ta đến với điều đó. Và cũng có thể “vũ trụ” đó chính là “niềm tin mãnh liệt” của chàng, mỗi thời khắc đều như thì thầm chỉ bảo, hay động viên, vỗ về chàng thông qua “ngôn ngữ của trái tim” bởi “Trái tim bạn ở đâu thì đó chính là nơi bạn tìm thấy kho báu của mình”.

Khi nhận ra các dấu hiệu, chúng ta sẽ hiểu được tâm linh vũ trụ và đọc được ngôn ngữ của trái tim mình. Từ Maktub có nghĩa “Mọi điều đều đã được viết sẵn” được lặp đi lặp lại trong tác phẩm bởi “Thấu hiểu được vũ trụ, cái căn cốt trong tâm linh vũ trụ cũng là thấu hiểu được cuộc sống của mình, thấu hiểu được cách nó vận hành, để biết rằng cuộc đời ta đã được Thượng đế vẽ sẵn, và người biết phải ban cho ta những thử thách nào”. Khi con người biết rằng, trên thế gian này, Chúa đã có kế hoạch cho mỗi người, thì mọi gánh nặng và chấp niệm có thể dễ dàng được buông bỏ, đi theo tiếng gọi của trái tim và tâm hồn.

Kho báu luôn ở ngày bên cạnh chúng ta

Và cuối cùng, kho báu mà chàng Santiago hằng mong tìm kiếm không nằm ở chân Kim tự tháp như trong giấc mơ của chàng mà nằm ngay dưới gốc dâu của nhà thờ cổ tại quê hương chàng. Santiago phải đi một hành trình dài để tìm được được câu trả lời cho câu hỏi vốn đáp án đã ở ngay trước mắt. “Họ tìm kho báu vốn nằm ở cuối con đường tiền định nhưng lại không chịu đi trọn con đường đó.”

Nhà thờ cũ nát, nơi có cây dâu trong phòng thay lễ phục là nơi câu chuyện bắt đầu và cũng là nơi nó kết thúc, mang theo mọi thử thách trong hành trình “đem tất cả những gì mình có để đổi lấy một giấc mơ” của chàng chăn cừu.

Loves,

Thebooklovers

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s