[Book Review] “Đừng kết hôn trước tuổi 30” – Trần Du

“Người ta thường nói rằng khi người học đã sẵn sàng thì người thầy sẽ xuất hiện” (Người Nam Châm – Jack Canfield). Cuốn sách “Đừng kết hôn trước tuổi 30” của tác giả người Mỹ gốc Hoa Trần Du đến vào lúc tôi cần một câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi “Bao giờ mới chịu lấy chồng?” của nhiều người xung quanh mình. Điều tôi thích nhất ở cuốn sách là nó chỉ ra cho những “single & available” lady cách sống quyến rũ và phương thức để có thể tìm kiếm Mr Right cho riêng mình.

Cuốn sách mở đầu bằng định nghĩa rất thú vị về Gái ế. “Gái ế – Chỉ những phụ nữ thành thị hiện tại, đại đa số đều có học thức cao, thu nhập tốt, ngoại hình khá, nhưng do tiêu chuẩn lựa chọn bạn đời tương đối cao, dẫn đến việc họ sống độc thân hoặc hôn nhân chưa được như ý muốn”. Xét về các tiêu chí trên thì tôi dám chắc rằng có rất nhiều cô gái xung quanh mình là một gái ế chính hiệu. Thậm chí ngay cả với những cô nàng đã có chồng, vì theo định nghĩa trên hôn nhân không như ý muốn, không nhận được sự chia sẻ của người bạn đời thì thực chất có chồng nhưng không khác gì vẫn còn độc thân.

“Là một phụ nữ, nếu bạn kết hôn mà vẫn quan tâm tới sự nghiệp, người ta sẽ cho rằng bạn không chăm sóc tốt cho chồng; còn nếu bạn ly hôn, người ta lại nói rằng bạn không giữ được người đàn ông của mình; và nếu bạn còn độc thân, người ta lại lập tức nói rằng vốn dĩ chẳng có người đàn ông nào thèm yêu bạn cả.” Xã hội dựa vào sự cống hiến của nam giới với xã hội và sự hi sinh của nữ giới đối với gia đình để đánh giá sự thành công của mỗi phái. Đó là một tư tưởng thâm căn cố đế khó có thể thay đổi và nó dần tri phối, áp đảo, gạ gục tất cả mọi sự kiêu hãnh của tuổi trẻ. Rồi “Khi chưa có bạn trai, người ta sẽ hỏi bạn rằng: “Vì sao vẫn chưa có bạn trai vậy?” Đợi đến khi có bạn trai rồi, họ lại hỏi bạn: “Lúc nào hai người sẽ làm đám cưới?” Đến khi đã kết hôn rồi, họ vẫn còn hỏi: “Đến lúc nào hai người mới định sinh con?” Cái vòng luẩn quẩn và những câu hỏi lặp đi lặp lại đó kìm kẹp con người trong những định kiến, những chuẩn mực khó thoát ra và bứt phá. Nếu không tỉnh táo, nhiều người sẽ bị rơi vào sự ảo tưởng hôn nhân với những quan niệm mang tính chủ quan như “lấy chồng là hết bệnh, hết xấu, hết cô đơn…”. Xã hội vẽ ra màu hồng cho cuộc sống hôn nhân như một thần dược hàn gắn mọi nỗi đau của con người để ru ngủ những cô gái non nớt còn chưa có sự chuẩn bị và sẵn sàng đón nhận liều thuốc an thần này. Nhưng trên thực tế, không có nghĩa tìm được một người đồng hành trên đường đời là sẽ hết cô đơn vì rất có thể người ấy lại là một Mr Wrong hay Mr Right Now.

Gần đây tôi để ý quan tâm tới khái niệm sống thú vị. Cuốn sách còn chỉ cho tôi cách sống độc đáo hơn đó là sống quyến rũ. Sống quyến rũ chính là biết sống cho riêng mình, yêu thương bản thân và để cho mình được hạnh phúc hơn. Khi chúng ta 22 tuổi, chúng ta bắt đầu rời xa cổng trường đại học, chập chững bước vào dòng đời khốc liệt. Chúng ta bắt đầu học cách tồn tại trong thế giới tàn nhẫn, học cách tự bảo vệ mình khỏi những những tổn thương, học cách trưởng thành và tự chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình. 22 tuổi, khi mà chúng ta đã có thể độc lập về tài chính, dần trưởng thành về suy nghĩ, có đủ mọi điều kiện để theo đuổi hạnh phúc cho riêng mình nhưng lại là lúc bị thúc giục lấy chồng, theo đuổi hạnh phúc phần lớn dựa vào cảm xúc của người khác.

Nếu chúng ta cho phép mình tận hưởng cuộc sống chỉ thuộc về riêng mình, được tự do làm những điều mình thích, theo đuổi giấc mơ và đam mê còn dang dở liệu có gì là sai? Nếu sống chỉ dựa vào những phán xét thiên kiến của xã hội thật đáng sợ và uổng phí vì “Thời gian hãy còn sớm, chúng ta hãy để tâm hồn mình được thư thái, bay ra ngoài thế giới ngoài kia, gây dựng thành tựu cho riêng mình”. Về căn bản, hôn nhân là chuyện đúng người, đúng thời điểm, đúng cách thức.

image

Khi chúng ta sống thú vị, quyến rũ, tìm thấy bản thân mình thì hành trình tìm kiếm Mr Right của mình sẽ dần đi đến hồi kết mà thôi.

Gần đây tôi đọc một bài báo có tựa đề rất thu hút “Làm thế nào để lựa chọn bạn đời”. Theo bài báo, lựa chọn bạn đời là một trong những quyết định quan trọng nhưng lại là quyết định dễ sai lầm nhất bởi mọi người thường quan niệm đó là chuyện “tùy duyên” hoặc nghe theo sự mách bảo của bản năng, sự thúc giục của xã hội để dấn bước đưa chân. Vậy làm thế nào để chọn đúng?

Theo bài báo, yếu tố quan trọng nhất để trở thành bạn đời trước hết phải là bạn thân dễ dàng mở lòng chia sẻ với nhau mọi điều, trở thành chiến hữu, đồng minh cùng sát cánh bên nhau trong mọi mặt trận. Sau bạn thân thì sẽ đi đến một nấc cao hơn là người thân để yêu thương nhau vô điều kiện, cho nhau cảm giác gia đình – nơi chúng ta trở về mỗi tối mà không cảm thấy mệt mỏi áp lực. Và cuối cùng mới là người bạn tình.

Ngoài ra, lấy chồng còn là lấy cả quá khứ, hiện tại và tương lai của chồng, lấy cả những cội nguồn gốc rễ của cả một con người. Vì vậy nên chúng ta cần suy nghĩ kĩ càng và nắm bắt cơ hội, có chiến lược để đi đến sự lựa chọn đúng đắn.

Thực ra theo tác giả cuốn sách, việc đi tìm kiếm một người bạn đời không quan trọng bằng việc đi tìm kiếm chính mình. Nhưng trên thực tế, đã có nhiều bạn gái quên mất đi bước quan trọng này. Vì cơ bản khi chúng ta chưa tìm ra giá trị của bản thân thì sẽ rất khó để chúng ta biết được điều mình mong muốn và kì vọng ở người khác. Hậu quả là chúng ta thường đi theo những giá trị của xã hội đặt ra để áp vào hoàn cảnh của mình. Khi mà chúng ta còn chưa tìm ra chiếc chìa khóa của cuộc đời mình làm sao chúng ta có thể tìm được chiếc chìa khóa bước vào cuộc đời của người khác. Do đó nhiều người vẫn còn ngụp lặn và lạc lối trong cuộc hôn nhân của chính mình và vùng vẫy thoát ra vì mọi thứ đều không như mình tưởng tượng.

Để tìm ra vận mệnh của mình không còn cách nào khác ngoài việc liên tục thử thách bản thân. Trong thử thách có chữ thử, tức là liên tục tìm kiếm và trải nghiệm những điều mới mẻ cho đến khi chúng ta thực sự tìm ra. Dấu hiệu để nhận thấy chúng ta đã tìm ra hay chưa là việc lắng nghe cảm xúc của bản thân. Khi mà những cảm xúc tích cực và những niềm vui lấn áp cảm xúc tiêu cực và nỗi buồn, đó là khi vận mệnh đang đến gần với chúng ta. Do vậy, khi còn trẻ, đừng tìm kiếm đến những sự ổn định vì chúng ta còn rất nhiều thời gian để thực hiện. Cứ từ từ bước đi, lắng nghe tiếng nói sâu bên trong và trải nghiệm cảm giác hạnh phúc.

 

 

 

Advertisements

2 thoughts on “[Book Review] “Đừng kết hôn trước tuổi 30” – Trần Du

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s